Loại bỏ mảng bám, cao răng là vô
cùng cần thiết. Bởi nếu không được can thiệp sớm có thể dẫn tới việc hình thành
bệnh viêm nướu, viêm nha chu. Dưới đây là những chia sẻ hữu ích giúp bạn chăm
sóc răng miệng một cách hiệu quả.
1. Mảng bám trên răng
Về mặt kỹ thuật, mảng bám là một màng sinh học của vi khuẩn siêu nhỏ. Nói một cách đơn giản, mảng bám chỉ là một lượng lớn vi khuẩn tập hợp lại với nhau.
Nguyên nhân của mảng bám đến từ việc ăn uống tự nhiên
khiến thức ăn còn sót lại, tích tụ trong miệng.
Ngay cả sau khi bạn đánh răng, một lớp nước bọt có chứa glycoprotein bắt đầu
tích tụ. Những glycoprotein này giúp bảo vệ răng của bạn, nhưng chúng cũng để
vi khuẩn bám vào màng bao quanh gọi là mảng bám.
Mảng bám thường xuất hiện
như một sự đổi màu trên răng của bạn, thường là bên trong. Nó có thể là màu
đen, cam hoặc vàng. Bất kể màu sắc của nó là gì thì khi thấy xuất hiện trên
răng là điều không hề tốt cho răng của bạn.
2. Cao
răng
Nếu mỗi người đều có thói quen vệ sinh răng miệng kỹ
và thường xuyên thì sẽ hạn chế cơ hội hình thành cao răng. Cao răng
thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục hoặc vàng nhạt. Đối với những
người hút thuốc lá thì cao răng có màu vàng nhưng sẫm hơn.
Cao răng có 2 loại là cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường sẽ có
màu trắng đục hoặc vàng nhạt, sau một thời gian bám trên bề mặt răng và nướu
thì cao răng sẽ gây ra bệnh viêm nướu. Nếu không điều trị sẽ gây ra chảy
máu nướu, máu sẽ ngấm vào mảng cao
răng đó và chuyển sang màu nâu đỏ gọi là cao răng huyết thanh.
3. Tại sao phải loại bỏ mảng bám và cao răng?
Sau
khi ăn khoảng 15 phút sẽ có một lớp màng
mỏng trên bề mặt răng. Nếu màng này không được làm sạch, các vi khuẩn sẽ kéo đến
và tích tụ ngày càng dày lên gọi là mảng bám.
Khi mảng bám còn mềm, có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải, chỉ
nha khoa hoặc nước súc miệng. Tuy nhiên nếu khi nó tồn tại lâu, mảng bám vôi hóa bởi hợp chất muối vô cơ trong nước
bọt và cặn mềm sẽ trở nên cứng, bám chắc vào bề mặt răng hoặc mép lợi, gọi là
cao răng. Đến lúc này chỉ có bác sĩ mới có thể làm sạch bằng các dụng cụ chuyên
dụng.
Thực tế mảng bám và cao răng là một
trong những nguyên nhân có thể gây ra sâu răng. Nếu bạn không loại bỏ chúng
ngay lập tức, chúng sẽ tích tụ và có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như
nhiễm trùng và cuối cùng là mất răng.
Khi bạn không chải răng, dùng nước súc họng- miệng mảng bám và cao răng sẽ tích tụ theo thời gian. Do đó, tầm quan trọng của
việc giữ cho răng của bạn càng sạch càng tốt.
4. Một số cách loại bỏ mảng bám và phòng ngừa cao răng
·
Tập thói quen vệ sinh răng miệng tốt
và đúng cách. Nên đánh răng, dùng nước súc miệng sau khi ăn.
·
Không nên dùng tăm để xỉa răng vì có
thể gây chảy máu nướu và hở các kẽ răng. Thay vào đó, nên tập thói quen dùng nước súc miệng và sử dụng
chỉ nha khoa sau khi ăn để làm sạch răng và các kẽ hở.
·
Tránh ăn các thức ăn nhiều đường và
tinh bột, các loại nước uống có gas. Đây là các loại thức ăn góp phần hình
thành mảng bám nhanh trong miệng.
· Nên ăn các loại trái cây tự nhiên, các loại đường tự nhiên tốt cho sức khỏe răng miệng như đường xylitol, sorbitol.
Nước súc họng- miệng Dr.An+ với 0.2% Chlorhexidine Gluconat
hạn chế mảng bám, diệt khuẩn tại chỗ đến 99%, giúp răng chắc khỏe, trắng sáng tự nhiên và ngừa
sâu răng hiệu quả.
LIÊN HỆ TƯ VẤN MUA HÀNG SỈ VÀ LẺ DR.AN+
- Facebook: https://www.facebook.com/nuocsuchongmiengdran/
Nhận xét
Đăng nhận xét